Thứ Phi Bùi Mộng Điệp – Mới nhất

Thứ Phi Bùi Mộng Điệp – Cuộc đời THỨ PHI MỘNG ĐIỆP và Câu chuyện ly kỳ về số phận của bộ ấn kiếm – báu vật triều Nguyễn

Bài viết Cuộc đời THỨ PHI MỘNG ĐIỆP và Câu chuyện ly kỳ về số phận của bộ ấn kiếm – báu vật triều Nguyễn thuộc chủ đề về Thứ Phi Bùi Mộng Điệp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !!
Hôm nay, hãy cùng LIBRARY OF LIBRABY tìm hiểu Cuộc đời THỨ PHI MỘNG ĐIỆP và Câu chuyện ly kỳ về số phận của bộ ấn kiếm – báu vật triều Nguyễn trong bài viết hôm nay nhé !

Mời bạn Xem video Thứ Phi Bùi Mộng Điệp

Giới thiệu về Cuộc đời THỨ PHI MỘNG ĐIỆP và Câu chuyện ly kỳ về số phận của bộ ấn kiếm – báu vật triều Nguyễn

#thứphimộngđiệp #cuộcđờithứphimộngđiệp #tiểusửthứphimộngđiệp
Cuộc đời THỨ PHI MỘNG ĐIỆP và Câu chuyện ly kỳ về số phận của bộ ấn kiếm – báu vật triều Nguyễn
Bùi Mộng Điệp (1924–2011) là một trong những người vợ không chính thức của vua Bảo Đại, hoàng đế cuối cùng của triều đại nhà Nguyễn trong lịch sử Việt Nam. Dù Bảo Đại đã thoái vị, bà vẫn được gọi với danh hiệu “thứ phi phương Bắc”.
Theo những tư liệu còn lưu lại, thứ phi Bùi Mộng Điệp sinh năm 1924, quê ở tỉnh Bắc Ninh, xuất thân trong một gia đình bình thường có cha làm trong ngành đường sắt, từ nhỏ sống chủ yếu cùng bà nội, rồi được một người bác ruột ở Hà Nội đón lên nuôi dưỡng và cho ăn học.

Hôn nhân lần đầu
Là người dành nhiều tâm huyết cho việc nghiên cứu triều đại nhà Nguyễn, nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân cho hay sau khi quyết định “di cư” lên Hà Nội sinh sống năm 17 tuổi, bà Mộng Điệp từng phải lòng bác sĩ Phạm Văn Phán tốt nghiệp Y Sĩ Đông Dương (nay là Đại học Y Hà Nội) khoá 1935. Kết cục của mối tình này là một cậu con trai tức Jean Bùi, sau đó hai người chia tay do vấn đề tôn giáo.

Ông Xuân giải thích rõ: “Bà Mộng Điệp theo đạo Phật, còn vị bác sĩ kia theo đạo Thiên chúa giáo, không được có hai vợ nên hai người đã chia tay, sau đó Mộng Điệp ở vậy nuôi con khôn lớn”. Bà đặt tên cho con trai là Bùi Hữu Hưng, lấy họ của mẹ; tức Jean Bùi, sinh năm 1944, được vua Bảo Đại đỡ đầu và gần gũi, quý mến từ nhỏ.

Cuối năm 1953, Jean Bùi theo mẹ sang Pháp, đỗ tiến sĩ Luật năm 1969, được Bảo Đại gửi gắm vào trường ENA (trường Quốc gia hành chính chuyên đào tạo công chức cao cấp về nội trị và ngoại giao Pháp). Sau này, anh làm việc cho Ngân hàng của Pháp hỗ trợ cho Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam. Năm 1996 bác sĩ Phạm Văn Phán trước khi qua đời ở Paris xin được gặp mặt người con mà ông đã không cưu mang nhưng anh từ chối. Jean Bùi qua đời năm 2009.[1]

Gặp gỡ Cựu hoàng
Sau khi Cách mạng tháng Tám 1945 thành công, Bảo Đại được mời ra Hà Nội làm cố vấn cho Chính phủ. Lần đầu gặp Mộng Điệp ở sân tennis vào tháng 9 năm 1945, hai người đã phải lòng nhau. Các đối thủ trẻ của ông trên sân đã kể cho ông về cô bạn gái tuyệt thế giai nhân của họ, thế là ông đi gặp ngay buổi tối hôm đó tại nhà của Mộng Điệp và về chung sống tại căn hộ số 51 đường Trần Hưng Đạo. Trong thời gian này, Bảo Đại cũng qua lại với hoa khôi Lý Lệ Hà diễn ra song song. Ông xem bà là “thứ phi” phương Bắc.[2]

Khác với Lý Lệ Hà, Mộng Điệp không theo Cựu hoàng về Thanh Hoá nhưng sau đó cũng lặn lội sang Hồng Kông khi ông lưu trú ở đây và còn mang thêm tiền cho ông tiêu xài. Năm 1946, bà sinh ra Hoàng nữ Nguyễn Phúc Phương Thảo.

Bảo Đại trở lại cộng tác với Pháp năm 1948, làm Quốc trưởng Chính phủ Quốc gia. Năm 1949, Bảo Đại đón bà lên Đà Lạt. Tại Đà Lạt, Bảo Đại tậu cho bà một toà nhà riêng gần biệt điện của ông.

Năm 1950, Bảo Đại lập Hoàng triều Cương thổ trên phần đất Tây Nguyên của Việt Nam. Ông cử bà lên Buôn Mê Thuột để giúp giữ đất Hoàng triều Cương thổ.[2] Thời gian ở Buôn Ma Thuột, thứ phi Mộng Điệp đã đứng ra tổ chức, sắp xếp cuộc sống cho cựu hoàng. Một mình bà đã chọn lựa 40 con voi khỏe mạnh để Bảo Đại thỏa mãn thú săn bắn giữa rừng sâu, lúc nào Mộng Điệp cũng bên chồng, bà có tài lái xe, cưỡi voi rất giỏi. Mặc dù làm vợ thứ và không được tổ chức cưới hỏi nhưng bà Mộng Điệp sống được lòng mọi người, nhất là Đức Từ Cung luôn cưu mang bà”, theo nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân nhấn mạnh.

Bùi Mộng Điệp cũng hay về Huế thăm bà Từ Cung, khéo cư xử, tranh thủ được cảm tình của thái hậu. Mặc dù làm vợ thứ và không được tổ chức cưới xin nhưng nhờ chăm lo việc thờ cúng tổ tiên của hoàng tộc rất chu đáo nên bà Mộng Điệp luôn được Đức Từ Cung quý mến. Bà cũng được ban áo mũ để thay mặt Hoàng hậu Nam Phương trong các cuộc tế lễ (vì bà Nam Phương là người theo Công giáo)[3].

Năm 1953, do hoàn cảnh chiến tranh ác liệt ở Việt Nam mà bà Mộng Điệp được Bảo Đại giao mang cặp ấn kiếm và một số vật báu của triều Nguyễn sang Pháp để giao cho Nam Phương Hoàng hậu. Sau đó vì hoàn cảnh mà bà ở luôn lại Pháp.

Tìm thêm thông tin về Thứ Phi Bùi Mộng Điệp tại Wikipedia

Bạn nên tìm thêm nội dung chi tiết về Thứ Phi Bùi Mộng Điệp từ website Wikipedia tiếng Việt.

Câu hỏi về Thứ Phi Bùi Mộng Điệp

Nếu có bắt kỳ câu hỏi nào về Thứ Phi Bùi Mộng Điệp hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Cuộc đời THỨ PHI MỘNG ĐIỆP và Câu chuyện ly kỳ về số phận của bộ ấn kiếm – báu vật triều Nguyễn được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Thứ Phi Bùi Mộng Điệp giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Hình ảnh về Thứ Phi Bùi Mộng Điệp

Thứ Phi Bùi Mộng Điệp - Cuộc đời THỨ PHI MỘNG ĐIỆP và Câu chuyện ly kỳ về số phận của bộ ấn kiếm – báu vật triều Nguyễn

Ảnh giới thiệu cho Thứ Phi Bùi Mộng Điệp

Tham khảo thêm những video khác về Thứ Phi Bùi Mộng Điệp tại đây: Nguồn tham khảo từ khóa Thứ Phi Bùi Mộng Điệp tại Youtube

Thống kê về video Thứ Phi Bùi Mộng Điệp

Video “Cuộc đời THỨ PHI MỘNG ĐIỆP và Câu chuyện ly kỳ về số phận của bộ ấn kiếm – báu vật triều Nguyễn” đã có 2207 lượt view, được thích 16 lần, bình chọn 5.00/5 sao.

Kênh TIỂU SỬ NGƯỜI NỔI TIẾNG đã dành nhiều công sức và thời gian để làm clip này với thời lượng 00:10:26, mọi người hãy lan toả clíp này để ủng hộ tác giả nhé.

Từ khoá cho video này: #Cuộc #đời #THỨ #PHI #MỘNG #ĐIỆP #và #Câu #chuyện #kỳ #về #số #phận #của #bộ #ấn #kiếm #báu #vật #triều #Nguyễn, thứ phi mộng điệp,cuộc đời thứ phi mộng điệp,thứ phi bùi mộng điệp,tiểu sử thứ phi mộng điệp,Cuộc đời THỨ PHI MỘNG ĐIỆP và Câu chuyện ly kỳ về số phận của bộ ấn kiếm – báu vật triều Nguyễn,mộng điệp,bùi mộng điệp,bùi,mộng,điệp,tiểu sử người nổi tiếng,nguoi noi tieng,tiểu sử sao việt,tiểu sử,người nổi tiếng,vua bảo đại và thứ phi mộng điệp,nam phương hoàng hậu,vua bảo đại,bảo đại, Thứ Phi Bùi Mộng Điệp, Thứ Phi Bùi Mộng Điệp, Thứ Phi Bùi Mộng Điệp, Thứ Phi Bùi Mộng Điệp, [keyword_title_words_as_hashtags]
Nguồn: Thứ Phi Bùi Mộng Điệp Tại Google

Related Posts

Phim Hoạt Hình Lego – Mới nhất

Phim Hoạt Hình Lego – Hoạt Hinh Lego cảnh sat Bài viết Hoạt Hinh Lego cảnh sat thuộc chủ đề về Phim Hoạt Hình Lego đang được…

Chiều Cao Võ Hoàng Yến – Mới nhất

Chiều Cao Võ Hoàng Yến – Tiểu sử á hậu VÕ HOÀNG YẾN – Cô nàng á hậu đa năng Bài viết Tiểu sử á hậu VÕ…

Cuộc Gặp Gỡ Định Mệnh Tập 1 – Mới nhất

Cuộc Gặp Gỡ Định Mệnh Tập 1 – Cuộc Gặp Gỡ Định Mệnh – Tập 2 | Phim Bộ Tình Cảm Trung Quốc Mới Hay Nhất Bài…

Đột Biến Cấu Trúc – Mới nhất

Đột Biến Cấu Trúc – Bài 5 – SH12: NST và đột biến cấu trúc NST Bài viết Bài 5 – SH12: NST và đột biến cấu…

Kiều Minh Tuấn Ngày Sinh – Mới nhất

Kiều Minh Tuấn Ngày Sinh – Chị Mười Ba: 3 Ngày Sinh Tử | Kiều Minh Tuấn Footage | KC 25.12.2020 Bài viết Chị Mười Ba: 3…

Đại Học Nội Vụ Ở Đâu – Mới nhất

Đại Học Nội Vụ Ở Đâu – Sáp nhập Đại học Nội vụ Hà Nội với Học viện Hành chính Quốc gia | Truyền hình Quốc hội…